[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
เทศบาลตำบลวังผาง ตำบลวังผาง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน : ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ปฏิทินกิจกรรม


เมษายน 2563
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 8 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ลิงค์หน่วยงาน

;

ลิงค์แนะนำ


แบบสอบถาม

   แบบสำรวจความพึงพอใจการให้บริการของเทศบาลวังผาง


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. พอใช้
  5. ต้องปรับปรุง


กรมการจัดหางาน
  
    
    


  

   เว็บบอร์ด >> ร้องเรียน/ร้องทุกข์ >>
ซูชิข้าวเหนียวมูน  VIEW : 6    
โดย 1122

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 38
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 4
Exp : 100%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 171.4.219.xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 25 เดือน มีนาคม พ.ศ.2563 เวลา 23:30:53    ปักหมุดและแบ่งปัน

ซูชิข้าวเหนียวมูน

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน  
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (เก่า)     500 กรัม
หัวกะทิ     230 กรัม
น้ำตาลทราย         225 กรัม
เกลือป่นละเอียด 13 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 20 กรัม
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว  
มะม่วงสุก  
สาหร่ายสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น  
เสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น  
น้ำเปล่า
 
 

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวเหนียวเล็กน้อย ขัดข้าวเหนียวกับสารส้มสักครู่ ล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำข้าวเหนียวเทใส่ในผ้าขาวบางที่ชุบน้ำไว้ นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที หรือจนสุก 
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาลทรายละลาย ยกลง ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกร้อน ๆ เทใส่ภาชนะ ใส่กะทิที่เตรียมไว้คนให้ทั่วปิดฝาพักไว้ประมาณ 20 นาที ใช้พายคนข้าวเหนียวให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้อีก 10 นาที

หมายเหตุ
ถ้าต้องการข้าวเหนียวมูนสีชมพู ให้ตัดน้ำใบเตยออกแล้ว หยดสีผสมอาหารสีชมพูลงไปเล็กน้อย

ขั้นตอนการห่อ
1. ตัดสาหร่ายขนาดกว้าง 3-3  1/2 นิ้ว วางบนเสื่อสำหรับห่อข้าวญี่ปุ่น ใส่ข้าวเหนียวสีชมพูเกลียให้ทั่ว เหลือขอบโดยรอบด้านละ 1 เซนติเมตร แล้วม้วนเป็นท่อนกลม
2. ตัดสาหร่ายขนาดกว้าง 4-4 1/2 นิ้ว วางบนเสื่อสำหรับห่อข้าวญี่ปุ่นใส่ข้าวเหนียวมูนสีขาวเกลี่ยให้ทั่ว โดยเหลือขอบโดยรอบด้านละ 1 เซนติเมตร วางข้าวเหนียวมูนสีชมพูที่ม้วนไว้ตรงกลาง
3. ม้วนให้แน่นเป็นท่อนกลม
4. นำสาหร่ายทั้งแผ่นวางบนเสื่อห่อข้าวญี่ปุ่น ใส่ข้าวเหนียวมูนสีเขียว เกลี่ยให้ทั่วโดยเหลือขอบโดยรอบ ด้านละ 1 เซนติเมตร วางข้าวเหนียวมูนสีขาวที่ม้วนไว้ตรงกลาง
5. ม้วนให้แน่นเป็นท่อนกลม
6. ใช้มีดหั่น
7. เป็นสี่ส่วน
8. วางชิ้นที่ 1 ลงบนสาหร่ายอีกแผ่น
9. ตามด้วยชิ้นที่ 2 และวางมะม่วงสุกตรงกลาง
10. ประกอบด้วยอีก 2 ชิ้น ที่เหลือม้วนให้แน่น
11. ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ พร้อมกะทิสำหรับราดหน้า และถั่วเขียวเลาะเปลือกทอด
 


เว็บแทงบอล ขั้นต่ำ 10 บาท 

บอลสเต็ปเริ่มต้นที่ 2 คู่ แทงบอล ขั้นต่ำเพียง 10 บาท


 

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (เก่า)     500 กรัม
หัวกะทิ     230 กรัม
น้ำตาลทราย         225 กรัม
เกลือป่นละเอียด 13 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 20 กรัม
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว
มะม่วงสุก
สาหร่ายสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น
เสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวเหนียวเล็กน้อย ขัดข้าวเหนียวกับสารส้มสักครู่ ล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำข้าวเหนียวเทใส่ในผ้าขาวบางที่ชุบน้ำไว้ นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที หรือจนสุก 
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาลทรายละลาย ยกลง ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกร้อน ๆ เทใส่ภาชนะ ใส่กะทิที่เตรียมไว้คนให้ทั่วปิดฝาพักไว้ประมาณ 20 นาที ใช้พายคนข้าวเหนียวให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้อีก 10 นาที

หมายเหตุ
ถ้าต้องการข้าวเหนียวมูนสีชมพู ให้ตัดน้ำใบเตยออกแล้ว หยดสีผสมอาหารสีชมพูลงไปเล็กน้อย

ขั้นตอนการห่อ
1. ตัดสาหร่ายขนาดกว้าง 3-3  1/2 นิ้ว วางบนเสื่อสำหรับห่อข้าวญี่ปุ่น ใส่ข้าวเหนียวสีชมพูเกลียให้ทั่ว เหลือขอบโดยรอบด้านละ 1 เซนติเมตร แล้วม้วนเป็นท่อนกลม
2. ตัดสาหร่ายขนาดกว้าง 4-4 1/2 นิ้ว วางบนเสื่อสำหรับห่อข้าวญี่ปุ่นใส่ข้าวเหนียวมูนสีขาวเกลี่ยให้ทั่ว โดยเหลือขอบโดยรอบด้านละ 1 เซนติเมตร วางข้าวเหนียวมูนสีชมพูที่ม้วนไว้ตรงกลาง
3. ม้วนให้แน่นเป็นท่อนกลม
4. นำสาหร่ายทั้งแผ่นวางบนเสื่อห่อข้าวญี่ปุ่น ใส่ข้าวเหนียวมูนสีเขียว เกลี่ยให้ทั่วโดยเหลือขอบโดยรอบ ด้านละ 1 เซนติเมตร วางข้าวเหนียวมูนสีขาวที่ม้วนไว้ตรงกลาง
5. ม้วนให้แน่นเป็นท่อนกลม
6. ใช้มีดหั่น
7. เป็นสี่ส่วน
8. วางชิ้นที่ 1 ลงบนสาหร่ายอีกแผ่น
9. ตามด้วยชิ้นที่ 2 และวางมะม่วงสุกตรงกลาง
10. ประกอบด้วยอีก 2 ชิ้น ที่เหลือม้วนให้แน่น
11. ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ พร้อมกะทิสำหรับราดหน้า และถั่วเขียวเลาะเปลือกทอด